#

Hành trình đến SEA Games 31: Lứa cầu thủ trẻ bóng đá nữ đạt độ ‘chín’

Đăng bởi THU DUNG

05/01/2021 08:37

Lực lượng của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam trong hành trình hướng tới SEA Games 31 về cơ bản vẫn gồm các trụ cột. Họ sẽ phải vượt qua chính mình trước những khó khăn về tập huấn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và cả những sức ép của một sự kiện được tổ chức trên “sân nhà” để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thành công ngôi vô địch.

  Tập trung lực lượng “khủng” ngay trước thềm năm mới

  Ngày 3/1, đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia sẽ là đội tuyển đầu tiên chính thức hội quân để tập huấn mở đầu cho năm 2021 sau gần một năm không có kế hoạch tập trung kể từ trận đấu play-off vòng loại Olympic diễn ra vào tháng 3/2020.

  Chú thích ảnh Lực lượng của đội tuyển Việt Nam trong hành trình hướng tới SEA Games 31 về cơ bản vẫn gồm thành phần dựa trên các trụ cột. Ảnh: TTXVN

  Theo đó, danh sách đội tuyển nữ quốc gia mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) gửi Tổng cục Thể dục thể thao gồm 39 thành viên trong đó có 1 huấn luyện viên trưởng, 4 huấn luyện viên, 1 cán bộ chuyên môn, 2 bác sĩ và 31 vận động viên.

  Dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Đức Chung cùng các trợ lý gồm Nguyễn Anh Tuấn (Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Hồng, Đoàn Thị Kim Chi (TP Hồ Chí Minh) và Đoàn Minh Hải (Quảng Ninh), đội tuyển nữ Quốc gia sẽ tập luyện và đóng quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam từ ngày 3/1 đến 31/1/2021 để chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 31 tại Việt Nam.

  Trong năm 2020, các đội tuyển khác như Đội tuyển U17 nữ quốc gia và U15 nữ quốc gia, đội dự tuyển U13, U15 nữ quốc gia tiếp tục tập trung dài hạn dài hạn tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt nam. Đây là sư chuẩn bị tạo nguồn lực kế cận của bóng đá nữ cũng như tạo điều kiện cho đội tuyển nữ có sự chuẩn bị tốt nhất hướng tới World Cup 2023.

  Những gương mặt mới trong danh sách 31 vận động viên đội tuyển lần đầu lên tuyển gồm có thủ môn trẻ Đào Thị Kiều Oanh, Nguyễn Thị Hoa, Thảo Anh, Biện Thị Hằng, Châu Thị Vang; cùng sự trở lại của tiền đạo trẻ Lê Hoài Lương hay Thanh Huyền.

  Đội tuyển nữ Việt Nam khép lại năm 2020 đầy biến động với việc tăng một bậc, lên vị trí 34 trên bảng xếp hạng bóng đá nữ thế giới quý IV/2020 do FIFA công bố. Mặc dù không tham dự giải đấu quốc tế nhưng các sự kiện bóng đá nữ trong nước vẫn được VFF duy trì và tổ chức thành công, tạo điều kiện để các cầu thủ nữ được thi đấu, duy trì phong độ.

  Lứa cầu thủ trẻ bóng đá nữ đạt độ ‘chín’

  Trong năm 2021, mặc dù diễn biến của dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, đội tuyển nữ Quốc gia tiếp tục chờ đợi các cập nhật mới nhất về kế hoạch thi đấu các giải quốc tế của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á và Liên đoàn Bóng đá châu Á để có sự chuẩn bị tốt nhất, trong đó có SEA Games cuối năm 2021.

  Chú thích ảnh Thầy trò HLV Mai Đức Chung chuẩn bị cho những mục tiêu lớn trong năm 2021. Ảnh: TTXVN

  Lực lượng của đội tuyển Việt Nam trong hành trình hướng tới SEA Games 31 về cơ bản vẫn gồm thành phần dựa trên các trụ cột như: thủ môn Trần Thị Kim Thanh, hậu vệ Trần Thị Hồng Nhung, Chương Thị Kiều, Thái Thị Thảo, các tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung, Nguyễn Thị Vạn, Phạm Thị Tươi, tiền đạo Huỳnh Như, Phạm Hải Yến. Bên cạnh đó là những cái tên như Hoàng Thị Loan (hậu vệ), Ngân Thị Vạn Sự (tiền vệ) hay Nguyễn Thị Bích Thùy (tiền đạo). Đấy cũng chính là nòng cốt từng giúp đội tuyển giành HCV tại SEA Games 30, thời điểm được cho là “chín” của những cầu thủ thuộc lớp trẻ.

  Tới đây, họ sẽ phải vượt qua chính mình trước những khó khăn về tập huấn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và cả những sức ép của một sự kiện được tổ chức trên “sân nhà” để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thành công ngôi vô địch.

  Cũng như các đồng nghiệp nam, đại dịch COVID đã khiến kế hoạch của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bị đảo lộn, để rồi ngoại trừ vòng play-off Olympic 2020 (thua 0-5 và 1-2 trước tuyển Australia), các học trò của HLV Mai Đức Chung đã không có thêm bất kỳ cơ hội thi đấu quốc tế nào khác. Rất khó để đưa ra sự so sánh giữa một đội bóng ở tầm khu vực như Việt Nam với đối thủ ở trình độ vượt trội, hàng đầu châu lục - tuyển Australia trong các trận đấu hồi tháng 3 vừa qua.

  Tuy thế, một lợi thế vượt trội của bóng đá nữ Việt Nam so với các đội bóng trong khu vực là các nữ cầu thủ của chúng ta vẫn có thể tập trung, thi đấu và được đắm mình trong bầu không khí của giải VĐQG cúp Thái Sơn Bắc với 2 giai đoạn đầy gay cấn cũng như giải Cúp bóng đá nữ quốc gia.

  Như vậy, dù sẽ phải chịu áp lực không nhỏ về chỉ tiêu thành tích, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo và lứa cầu thủ nòng cốt đã đạt độ “chín”, hòa toàn có thể tin vào tấm HCV bóng đá nữ tại SEA Games 31.

  Danh sách đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tập trung đợt 1/2021:

  Các cầu thủ Khổng Thị Hằng, Nguyễn Thị Vạn, Lê Thị Diễm My, Nguyễn Thị Trúc Hương, Lương Thị Thu Thương, Châu Thị Vang, Nguyễn Thị Thúy Hằng, Hà Thị Nhài (CLB Than khoáng sản Việt Nam).

  Các cầu thủ Trần Thị Kim Thanh, Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Bích Thuỳ, Trần Thị Phương Thảo, Trần Thị Thu Thảo, Lê Hoài Lương, Cù Thị Huỳnh Như, Nguyễn Thị Tuyết Ngân, Nguyễn Thị Mỹ Anh (TT. TDTT Q1 TP Hồ Chí Minh).

  Thủ môn Đào Thị Kiều Oanh, các cầu thủ Hoàng Thị Loan, Thái Thị Thảo, Phạm Hải Yến, Ngân Thị Vạn Sự, Nguyễn Thanh Huyền, Nguyễn Thị Thanh Nhã, Biện Thị Hằng, Nguyễn Thị Thảo Anh, Nguyễn Thị Hoa (TT.HL & TĐ TDTT Hà Nội).

  Cầu thủ Trần Thi Hồng Nhung, Nguyễn Thị Tuyết Dung, Đinh Thị Duyên (TT.HL & TĐ TDTT Hà Nam).

  Bạn đang đọc bài viết "Hành trình đến SEA Games 31: Lứa cầu thủ trẻ bóng đá nữ đạt độ ‘chín’" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi bài vở cộng tác, viết đăng PR liên hệ điện thoại  0945336600  hoặc địa chỉ email (nguyenhoang.us@gmail.com)