#

SỨC HÚT CỦA NHỮNG CHIẾC LỒNG ĐÈN TRUNG THU BẰNG VỎ LON

Đăng bởi THU DUNG

21/09/2023 15:32

Thưa quý vị, những chiếc lồng đèn Trung thu bằng vỏ lon vẫn mang một sức hút đặc biệt, gợi nhớ về những ngày tuổi thơ đã qua của nhiều người. Tình cờ bén duyên với nghề làm lồng đèn bằng vỏ lon từ vài năm nay, ông Nguyễn Văn Tuấn đã khiến nhiều người đi qua đoạn đường Nguyễn Phi Khanh, Quận 1, TP.HCM thích thú khi nhìn thấy các sản phẩm lồng đèn tái chế độc đáo.

  Là thợ sửa khóa lâu năm tại Quận 1, ông Tuấn cho biết vào một lần tình cờ nhìn thấy video hướng dẫn tái chế vỏ lon thành lồng đèn Trung Thu nên đã mài mò làm theo. Ban đầu, ông chỉ có ý định làm treo trước nhà với mục đích trang trí nhưng không ngờ nhiều người thích và hỏi mua. Từ đó, bên cạnh nghề chính là sửa khóa, ông có thêm công việc làm lồng đèn bằng vỏ lon.

  vo-lon-1695285045.JPG

  Để làm ra một chiếc lồng đèn vỏ lon tuy đơn giản nhưng cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Cụ thể, lon rỗng khi gom về sẽ được rửa sạch, sau đó người thợ sẽ tiến hành đo vẽ rồi dùng dao rọc theo đường đã đánh dấu. Tiếp theo, dùng tay ấn xung quanh vỏ lon để tạo độ mềm mại và dùng kềm cắt tỉa, định hình cho lồng đèn. Mỗi cái lồng đèn thường mất khoảng 15-20 phút để thực hiện. Tác phẩm sau khi hoàn thành sẽ được rửa lại một lần nữa với nước rồi mang đi trưng bày.

  Ngoài lồng đèn, ông Tuấn còn tự sáng tạo, mày mò làm thêm nhiều sản phẩm trang trí khác từ vỏ lon như quả cầu, ngôi sao nhỏ. Những tác phẩm này có độ khó và yêu cầu kỹ thuật cao hơn nên thường mất nhiều thời gian. Đặc biệt, một quả cầu vỏ lon ông phải mất 10 ngày mới thực hiện xong.

  Những chiếc lồng đèn bằng vỏ lon đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, mang hơi thở của Tết Trung thu truyền thống. Việc tạo ra những chiếc lồng đèn bằng vỏ lon giúp giới trẻ hiểu hơn về Tết Trung thu truyền thống cũng như mang thông điệp bảo vệ môi trường khi tái chế những vật dụng tưởng chừng bỏ đi này./.

  Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

  Bạn đang đọc bài viết "SỨC HÚT CỦA NHỮNG CHIẾC LỒNG ĐÈN TRUNG THU BẰNG VỎ LON" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi bài vở cộng tác, viết đăng PR liên hệ điện thoại  0945336600  hoặc địa chỉ email (nguyenhoang.us@gmail.com)