#

THU NHẬP ỔN ĐỊNH NHỜ NUÔI GÀ AI CẬP SIÊU TRỨNG

Đăng bởi THU DUNG

26/02/2024 15:14

Tại xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, mô hình nuôi gà Ai Cập siêu trứng được anh Trần Đăng Phương Hiển chọn nuôi. Qua thời gian thực hiện mô hình, anh nhận thấy vật nuôi này mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định.

  Gia đình anh Hiển có diện tích đất rộng, canh tác các loại cây như cao su, xoài, mít. Để tăng thêm nguồn thu nhập và đa dạng cây trồng, vật nuôi, anh tìm hiểu và mạnh dạn đưa giống gà Ai Cập siêu trứng nuôi thử nghiệm. Trải qua nhiều lứa nuôi, anh đúc kết nhiều kinh nghiệm và tăng số lượng đàn.

  sieu-trung-1708935264.JPG

  Giống gà Ai Cập có năng suất đẻ trứng cao, sức đề kháng và khả năng chống chịu bệnh tốt. So với các loại trứng gà khác, trứng gà Ai Cập có tỉ lệ cũng như chất lượng lòng đỏ nhiều, dinh dưỡng cao hơn. Đó là những yếu tố quan trọng để anh Hiển chọn nuôi và phát triển đàn gà giống Ai Cập.

  Anh Trần Đăng Phương Hiển – Xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận

  “Giống gà này là giống gà Ai Cập nhưng mà ưu điểm của nó là đẻ nhiều, số lượng trứng đạt hàng năm cao hơn so với gà bình thường. Giai đoạn hậu bị, sẵn hậu bị về là mình chỉ cần khâu chăm sóc mình sẽ nhanh hơn, trong vòng 1 tháng đến 2 tháng rưỡi là bắt đầu gà sẽ đẻ.”

  Anh Hiển đầu tư thiết kế xây dựng khu vực nuôi với diện tích 200m2 chia thành 2 chuồng. Thời gian đầu, anh nuôi gà con nhưng do thiếu kinh nghiệm nên tỉ lệ hao hụt cao, lâu cho thu hoạch trứng. Sau đó, anh chuyển sang nhập gà hậu bị khoảng 16 tuần tuổi với giá 140.000 đồng/con.

  Anh Trần Đăng Phương Hiển – Xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận

  “Có hiệu quả, nói chung cũng tạo thu nhập cho mình được nâng cao hơn so với lại nuôi gà thịt hoặc cây trồng khác.”

  Nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đàn gà của anh phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, cho năng suất cao. Hiện, giá bán trứng gà Ai Cập 2.800 đồng/trứng. Mỗi con gà có thể cho hơn 300 quả trứng/năm, sau khi trừ chi phí sản xuất, mỗi trứng gà anh có lợi nhuận 1.000 đồng.

  Ngoài nguồn thu từ trứng gà, sau 1 năm gà đẻ, người nuôi có thể bán làm thực phẩm. Nếu được chăm sóc, quản lý tốt, tính từ lúc gà đẻ bói đến 15 tháng sẽ thải loại để nuôi lứa mới, đảm bảo chất lượng trứng. Số gà thải được bán cho các cơ sở kinh doanh với giá 55.000 - 60.000 đồng/kg. Với nguồn thu nhập mang lại ổn định cho gia đình, sắp tới anh Hiển dự định tăng đàn nhằm nâng cao thu nhập./.

  Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

  Bạn đang đọc bài viết "THU NHẬP ỔN ĐỊNH NHỜ NUÔI GÀ AI CẬP SIÊU TRỨNG" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi bài vở cộng tác, viết đăng PR liên hệ điện thoại  0945336600  hoặc địa chỉ email (nguyenhoang.us@gmail.com)