#

SHB được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp xanh và phát triển bền vững

16/10/2023 22:25

Ngày 15/10/2023, tại Diễn đàn Kinh tế xanh vì một Quốc gia phát triển bền vững, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp xanh và phát triển bền vững. Giải thưởng một lần nữa ghi nhận nỗ lực của SHB trong hành trình kiến tạo những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

  Diễn đàn Kinh tế xanh vì một Quốc gia phát triển bền vững năm 2023 do Hiệp hội môi trường Việt Nam tổ chức nhằm ghi nhận và biểu dương các tổ chức, cá nhân tiên phong trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế xanh gắn liền với hoạt động bảo vệ môi trường. Trải qua các vòng thẩm định, xét duyệt gắt gao và đánh giá độc lập từ Hội đồng Giám khảo Chuyên môn là các chuyên gia đầu ngành có nhiều năm kinh nghiệm, SHB đã được vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp xanh và phát triển bền vững.

  Chia sẻ tại buổi lễ, đại diện SHB cho biết: "SHB nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng nền kinh tế xanh theo định hướng của Chính phủ. Với vai trò là kênh cung ứng nguồn vốn ra thị trường, SHB đã hướng dòng tín dụng đến các dự án có tác động tích cực đến môi trường và xã hội. Nhiều năm qua, ngân hàng đã triển khai các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhiều chính sách ưu đãi để khuyến khích các doanh nghiệp hướng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh sạch, an toàn, thân thiện hơn với môi trường. Chúng tôi đã đang và sẽ phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu trong số các Ngân hàng TMCP tư nhân về tín dụng xanh, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trên mọi mặt, góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia".

  Trong chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2022 – 2027 tại SHB, tăng trưởng tín dụng xanh là một phần quan trọng của kế hoạch hành động tổng thể về phát triển bền vững. Chiến lược trên được xây dựng nhằm quản lý tốt hơn các rủi ro về môi trường - xã hội (MTXH) trong danh mục đầu tư cũng như khám phá các cơ hội kinh doanh mới. Kế hoạch hành động được SHB triển khai đồng bộ theo lộ trình cụ thể, từ nâng cao nhận thức cán bộ nhân viên, đối tác, khách hàng về tầm quan trọng của tín dụng xanh; cải cách các quy định, quy trình, cơ chế cho đến "may đo" các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng cho các lĩnh vực xanh.

  Những năm qua, tỷ lệ tín dụng xanh trên tổng dư nợ của SHB có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, gần 10%/năm, và có xu hướng phát triển hơn nữa. Tiêu biểu như năm 2021, thông qua Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành Công nghiệp Việt Nam (VSUEE) do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ thông qua Ngân hàng Thế giới (WB), WB và SHB đã ký Hợp đồng bảo lãnh GCF với tổng giá trị 75 triệu USD. Nguồn vốn xanh này được SHB bảo lãnh các khoản vay đầu tư tiết kiệm năng lượng, góp phần hỗ trợ Chính phủ thực hiện các mục tiêu quốc gia về an ninh năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu…

  Bên cạnh việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, SHB luôn kiểm soát hoạt động an toàn, bền vững. Các dự án khi được SHB lựa chọn tài trợ vốn phải đáp ứng được các điều kiện khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế và trong nước về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên. SHB đã đưa nội dung đánh giá rủi ro MTXH là một yêu cầu bắt buộc trong quá trình đánh giá, thẩm định để xem xét cấp tín dụng cho khách hàng. Điều này giúp SHB lựa chọn được các khách hàng có phương án, dự án thân thiện với môi trường, có rủi ro MTXH thấp, đồng thời có thể hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng trong việc thực hiện các biện pháp, kế hoạch hành động để tránh, giảm thiểu và/hoặc loại bỏ các tác động tiêu cực về MTXH trong quá trình khách hàng thực hiện phương án, dự án kinh doanh. SHB thực hiện đánh giá rủi ro MTXH trên cơ sở các quy định của Nhà nước và tham khảo theo các tiêu chuẩn hoạt động về MTXH của IFC.

  SHB cũng triển khai mạnh mẽ các gói tài trợ chuỗi khép kín, từ tài trợ nhà phân phối đến các nhà cung cấp, giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững chuỗi toàn cầu; góp phần định hướng doanh nghiệp Việt Nam theo xu hướng xanh của thế giới, giảm khí thải ra môi trường, đáp ứng các tiêu chí sản xuất khắt khe từ các nhà phân phối lớn tên tuổi trên thế giới; từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

  Cùng với tín dụng xanh, các sản phẩm, dịch vụ xanh sẽ được SHB gia tăng nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của các khách hàng, đồng thời còn khẳng định năng lực của SHB trong việc cam kết phát triển bền vững.

  "Giải thưởng một lần nữa là sự ghi nhận quan trọng đối với SHB trong việc cụ thể hóa chiến lược dài hạn về phát triển bền vững và hỗ trợ khách hàng nhằm đạt các mục tiêu về môi trường, xã hội. Trong thời gian tới, SHB sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để đồng bộ các chính sách quản trị rủi ro, tín dụng xanh góp phần thúc đẩy quá trình phát triển bền vững tại Việt Nam", đại diện SHB nhấn mạnh.

  Trước đó, trung tuần tháng 7/2023, SHB vinh dự là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tạp chí Tài chính hàng đầu thế giới Global Finance vinh danh là "Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất" (Best Sustainable Finance 2023). Đây là giải thưởng danh giá được tổ chức hàng năm dành cho các tổ chức tài chính đã khởi xướng, duy trì và phát triển các hoạt động tín dụng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và giúp xây dựng một tương lai bền vững. Bên cạnh đó, Tạp chí FinanceAsia đã trao tặng SHB giải thưởng "Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất Việt Nam" (Best ESG Impact) nhờ kiên định trong các mục tiêu phát triển bền vững.

  Năm 2023 là dấu mốc quan trọng của SHB, khi ngân hàng chính thức kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển cùng đất nước. Với bề dày hoạt động, sức mạnh nội tại to lớn, cùng sự chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện về mọi mặt, SHB sẽ tiếp nối những thành tựu đã đạt được và phát huy hơn nữa để cống hiến cho khách hàng, cộng đồng, xã hội những giá trị tốt đẹp, bền vững.

  Bạn đang đọc bài viết "SHB được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp xanh và phát triển bền vững" tại chuyên mục TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG. Mọi bài vở cộng tác, viết đăng PR liên hệ điện thoại  0945336600  hoặc địa chỉ email (nguyenhoang.us@gmail.com)

  Cùng chuyên mục