#

Thủ phủ hoa Lâm Đồng chuẩn bị cho đợt cao điểm vụ Tết

Đăng bởi THU DUNG

22/01/2021 09:19

Những ngày này, người dân các vùng trồng hoa trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng đang hối hả chạy đua với thời gian khi còn khoảng một tuần nữa là bước vào cao điểm vụ hoa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

  Làng hoa tất bật

  Chú thích ảnh Nhà vườn ở làng hoa Thái Phiên (Phường 12, Đà Lạt). Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

  Mùa hoa Tết là vụ hoa quan trọng nhất trong năm của nhà vườn ở “thủ phủ hoa Đà Lạt”. Thời điểm cận Rằm tháng Chạp Âm lịch có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá quá trình sinh trưởng của cây cũng như nắm bắt tình hình tiêu thụ của vụ hoa Tết.

  Tại các làng hoa truyền thống của Đà Lạt như làng hoa cúc Thái Phiên, làng hoa Vạn Thành, làng hoa Hà Đông… nhiều nhà vườn đang phải “ăn ngủ” cùng hoa, dốc sức chăm bón cho cây với kỳ vọng hoa phát triển tốt và nở đúng dịp Tết. Ông Nguyễn Quang Tuấn (làng hoa Vạn Thành, Phường 5, Đà Lạt) cho biết, gia đình ông trồng 5.000m2 hoa Lily cho vụ Tết với vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng. Mấy hôm nay, ông đều phải theo dõi sự phát triển của hoa và tình hình thời tiết, dịch bệnh của cây và hồi hộp "chờ đợi". Bởi thời điểm xuất bán hoa yly rơi vào ngày 24 – 27 tháng Chạp là đẹp và hoa được giá nhất.

  Tương tự, mấy ngày này, gia đình bà Phan Thị Thu Phương (làng hoa Hà Đông, Phường 8, Đà Lạt) đang rất bận rộn chăm sóc vườn hoa cúc 1.500m2 chuẩn bị cho dịp xuất hoa Tết sắp tới. Nhằm đảm bảo hoa nở đúng dịp, gia đình bà đã chú trọng đầu tư về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kết hợp với quy trình canh tác theo quy chuẩn và kinh nghiệm thực tế. Bà Hương chia sẻ, theo như kinh nghiệm trồng hoa của gia đình bà thì năm nay những nơi khác do thời tiết quá lạnh nên hoa sẽ không kịp xuất trong dịp Tết này, có khả năng hoa Đà Lạt sẽ được giá cao. 

  Đa dạng giống hoa nhập khẩu

  Chú thích ảnh  Chăm sóc hoa Tết tại một nhà vườn trên địa bàn huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, ước tính diện tích hoa gieo trồng phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán 2021 trên địa bàn vào khoảng 3.500ha hoa các loại, sản lượng hơn 1,5 triệu cành. Diện tích này chủ yếu tập trung ở thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương và một phần của huyện Lâm Hà.

  Vụ hoa Tết năm nay cơ cấu chủng loại hoa khá đa dạng, nhiều loại hoa tăng về diện tích và sản lượng như hoa cát tường (tăng trên 10%), hoa hồng tăng trên 3%, hoa tuylip, huệ tây tăng 0,5 -1%; hoa hồ điệp, vũ nữ tăng 0,67% diện tích và 10,11% sản lượng… Đặc biệt, các nhà vườn Lâm Đồng còn chú trọng nhập khẩu giống hoa chất lượng cao về gieo trồng phục vụ cho thị trường Tết.

  Theo thống kê, giống hoa nhập khẩu về Lâm Đồng vụ Đông Xuân năm 2020 – 2021 đạt khoảng 26,33 triệu ngọn/cây/củ/hạt giống hoa. Trong đó giống hoa huệ tây tăng hơn 1 triệu củ; cát tường tăng hơn 900.000 hạt; hoa tuylip tăng 318.395 củ; Lan Hồ điệp tăng 308.298 cây; cẩm chướng tăng 29.202 ngọn/cây.

  Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt đánh giá, năm nay người dân chủ động nhập khẩu các giống hoa chất lượng cao nên sản phẩm hoa các loại sẽ đảm bảo về chất lượng và sản lượng. So với thời điểm một tháng trước, nhiều loại hoa lan như hồ điệp, địa lan và hoa chậu, hoa cắt cành hiện nay đang bắt đầu hút hàng. Dự báo khả năng một số loại hoa sẽ bị khan hiếm khi vào cao điểm thị trường Tết do tình hình dịch bệnh được khống chế, nhu cầu chơi hoa Tết của người dân sẽ tăng cao.

  Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp Lâm Đồng, thời điểm nay người dân cần quan tâm chăm sóc, điều chỉnh chế độ ánh sáng, nước tưới, dinh dưỡng phù hợp để thời gian hoa nở đúng dịp Tết. Các nhà vườn nên định kỳ kiểm tra đồng ruộng, nhất là thời điểm thời tiết có sự biến đổi và thời điểm trước Tết để phát hiện sớm dịch hại.

  Để hỗ trợ cho việc tiêu thụ hoa Tết được thuận lợi, Hiệp hội hoa Đà Lạt cũng có văn bản đề nghị ngành chức năng các tỉnh, thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng tạo điều kiện cho xe tải chở hoa vào nội ô trong những ngày cao điểm Tết, từ 25 – 28 tháng Chạp để việc vận chuyển hoa tươi đến được về các chợ đầu mối, đại lý bán hoa…

  Bạn đang đọc bài viết "Thủ phủ hoa Lâm Đồng chuẩn bị cho đợt cao điểm vụ Tết" tại chuyên mục THỜI SỰ. Mọi bài vở cộng tác, viết đăng PR liên hệ điện thoại  0945336600  hoặc địa chỉ email (nguyenhoang.us@gmail.com)